(0292)3 899 104  | 

Nguyên nhân hàm răng bị mọc chen chúc

Nguyên nhân hàm răng bị mọc chen chúc
Cập nhật 27/08/2021 15:08:02

Răng mọc chen chúc là một tình trạng răng miệng mô tả sự biến đổi trong cách sắp xếp vị trí của răng, xảy ra khi các răng trong miệng mọc không theo hàng lối trên cung răng mà chen chúc, xô lấn nhau. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tạo áp lực tâm lý với cảm giác tự ti cho người bị mà nó còn ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, nhai thức ăn của con người.

1. Nguyên nhân của răng mọc chen chúc

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc chen chúc nhưng phổ biến trên lâm sàng hay gặp một số nguyên nhân sau:

  • Do yếu tố di truyền: Di truyền là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng răng mọc chen chúc. Ở những trường hợp này, trẻ sinh ra đã có sẵn cấu trúc cung răng hẹp nên khi trưởng thành, cung răng không đủ diện tích để có chỗ đứng cho tất cả các răng mà gây nên hiện tượng mọc chen chúc và xô đẩy nhau. Răng ở đây có thể có kích thước bình thường hoặc to bất thường tùy theo mỗi người.

  • Quá trình phát triển của răng không được đảm bảo: Trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày, thói quen ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của hệ thống răng miệng. Việc mềm hóa thức ăn sẽ làm giảm hoạt động của các cơ xương vùng miệng khiến xương hàm kém phát triển, không đủ chỗ cho răng mọc cũng gây nên tình trạng răng chen chúc vào vị trí của nhau.

  • Do hậu quả của các bệnh lý khác gây mất răng sớm: răng mọc chen chúc thường gặp trong các bệnh lý làm cho răng kém phát triển như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu...Các bệnh lý này có thể khiến người bệnh bị mất răng tạo ra các khe hở trên cung răng, vị trí của các răng còn lại bị di chuyển xô lấn mà gây mọc chen chúc.

2. Những tác hại của răng mọc chen chúc

Điều đầu tiên nói đến khi răng mọc chen chúc là sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng. Việc vệ sinh sẽ trở nên khó khăn hơn khi các răng sắp xếp không theo một vị trí trình tự nhất định nào, có những điểm che khuất sẽ không thể vệ sinh sạch lâu ngày hình thành các mảng bám thức ăn trong kẽ răng, kích thích quá trình hình thành cao răng nhanh hơn, lượng cao răng tích tụ lại nhiều hơn và dễ gây sâu răng hay các bệnh lý về lợi như viêm nha chu, viêm nướu, chảy máu chân răng...

Răng mọc chen chúc sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của khớp cắn và các chức năng nhai của răng. Và khi chức năng nhai nghiền thức ăn không được đảm bảo, nếu kéo dài có thể ảnh hưởng tới sự tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Răng mọc chen chúc cũng gây mất thẩm mỹ về mặt mỹ quan cho người bị. Chính điều đó sẽ khiến người bị có cảm giác tự ti, ngại khi giao tiếp đặc biệt là khi cười nói. Một số trường hợp nặng kéo dài có thể dẫn tới bị trầm cảm.

3. Một số phương pháp chỉnh nha đối với trường hợp răng mọc chen chúc

Ngày nay, với sự phát triển hiện đại của ngành nha khoa, răng mọc chen chúc không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Tuy nhiên, để có được hiệu quả như ý, tạo được tự tin cho khách hàng, điều quan trọng là cần phải lựa chọn một phương pháp chỉnh nha phù hợp. Một số phương pháp chỉnh nha được chỉ định áp dụng phổ biến cho tình trạng răng mọc chen chúc bao gồm niềng răng, làm răng sứ hay phẫu thuật, nhổ răng khi cần thiết.

Nha Khoa Cần Thơ - Ts Lâm với trang bị các phương tiện hiện đại, đạt tiêu chuẩn Quốc Tế, hệ thống vô trùng an toàn tuyệt đối, các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, chăm sóc tận tình và chu đáo, Nha Khoa Cần Thơ - Ts Lâm đem đến cho quý khách hàng răng khỏe đẹp tự nhiên, nụ cười quyến rũ tự tin với chi phí tốt nhất tại Cần Thơ.

Cơ sỡ vật chất hiện đại tại Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm

Hình ảnh phòng khám Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm

Với máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến cộng với đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao, chính xác. NHA KHOA CẦN THƠ - Ts LÂM là sự lựa chọn hàng đầu để khách hàng tìm đến.

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Hình ảnh khám bệnh tại Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm


THÔNG TIN LIÊN HỆ

- Nha Khoa Cần Thơ Sài Gòn – TS. Lâm
- Địa chỉ: 251 – NGUYỄN VĂN CỪ – Q. NINH KIỀU – TP. CẦN THƠ
- Điện thoại: 02923 899 104
- Website: nhakhoasaigontiensilam.com
- Email: [email protected]

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến