(0292)3 899 104  | 

Phân Biệt Giữa Răng Cấm Và Răng Khôn | Nha Khoa Cần Thơ

Phân Biệt Giữa Răng Cấm Và Răng Khôn | Nha Khoa Cần Thơ
Cập nhật 09/08/2020 16:08:08

Răng khôn và răng cấm là những chiếc răng mọc kề cận nhau, trong khi răng cấm luôn cần phải được bảo tồn tối đa thì bên cạnh đó, răng khôn nếu mọc lệch thì lại bắt buộc phải nhổ bỏ để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe. Nhưng cũng vì mọc sát bên nhau nên dễ dẫn đến sự nhầm lẫn giữa răng khôn và răng cấm, để giúp mọi người có thể nhận biết rõ và có cách khắc phục phù hợp với từng loại răng khi bị bệnh lý thì các bạn hãy tham khảo về cách phân biệt răng cấm và răng khôn dưới đây nhé.

Răng cấm là răng gì?

Răng cấm hay còn gọi là răng số 6 hoặc răng cối lớn số 1, đây là chiếc răng hàm nằm ngay sát chiếc răng số 7, nhiều người nghe đến đây lại nghĩ răng cấm là răng khôn. Nhưng không đúng đâu bạn nhé. Răng cấm là chiếc răng hàm đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai, răng thường mọc trong độ tuổi từ 6 – 8 tuổi.

Răng khôn là răng gì?

Thực chất răng khôn là tên gọi dùng để chỉ răng cối lớn thứ ba hay răng số 8, chiếc răng này mọc muộn nhất trong toàn bộ hàm răng và chỉ xuất hiện, phát triển ở người trưởng thành. Theo thống kê thì độ tuổi thích hợp nhất để mọc răng khôn là từ 17 – 25 tuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn so với độ tuổi này, chính vì mọc muộn nên thường răng khôn sẽ bị mọc lệch khỏi vị trí vốn có hoặc bị mọc ngầm vì không đủ chỗ giống như các răng còn lại.

Cách phân biệt răng cấm và răng khôn như thế nào?

Để phân biệt rõ răng cấm và răng khôn, chúng ta có thể căn cứ vào những so sánh ngắn gọn sau đây để giúp bạn dễ hiểu hơn nhé:

Chỉ tiêu

Răng Cấm

Răng Khôn

Thời gian mọc

6 – 7 tuổi

17 – 25 tuổi

Vị trí

Nằm ở giữa răng số 5 và 7

Nằm ở trong cùng của cung hàm

Chức năng

Giữ chức năng ăn nhai và chịu lực chính của toàn hàm

Không có chức năng gì nổi bậc

Nguy cơ bệnh lý

Như các răng khác trên cung hàm

Nguy cơ cao do mọc lệch, khó vệ sinh…

Cách xử lý

Bảo tồn răng thật tối đa

Có thể nhổ bỏ nếu muốn

Chỉ định khi mất răng

Cần trồng răng giả càng sớm càng tốt

Không cần phục hồi cũng được


Với những chỉ tiêu so sánh trên đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được tầm quan trọng của chiếc răng cấm này là như thế nào rồi nhé. Nếu răng khôn có thể nhổ bỏ mà không cần phải trồng răng giả lại thì với răng cấm, việc trồng răng là điều cần thiết nhất khi chẳng may bạn bị mất đi chiếc răng này, và công nghệ trồng răng giả cho răng cấm tốt nhất hiện nay được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên lựa chọn đó là cấy ghép răng Implant.

Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất với khả năng có thể hồi phục lại cả chân răng và thân răng giống cấu tạo của một chiếc răng thật mà những phương pháp cũ không thể có được. Trụ Implant bằng titan sẽ được cấy vào xương hàm thay thế chân răng đã mất. Sau đó, răng sứ được chế tạo lắp vào thay thế thân răng thật.

Xem thêm > Nha khoa ở Cần Thơ

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến