(0292)3 899 104  | 

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp là gì?
Cập nhật 23/05/2024 03:05:10

NIềng răng tháo lắp là gì?

  • Niềng răng tháo lắp, hay còn gọi là chỉnh nha tháo lắp được hiểu là bạn có thể dễ dàng tháo ra hoặc lắp dụng cụ niềng vào răng để tiện chăm sóc, vệ sinh răng miệng, giảm bớt sự khó chịu hoặc cần đảm bảo tính thẩm mỹ khi gặp gỡ mọi người xung quanh.

  • Chỉnh nha tháo lắp thường dùng để điều chỉnh hoặc ngăn ngừa các răng sai lệch bằng cách sử dụng các khí cụ, có cấu tạo phù hợp cho từng tình trạng (răng hô, vẩu, móm, khớp cắn đối đỉnh, khớp cắn ngược, khung hàm hẹp…).

  • Niềng răng tháo lắp khác với niềng răng cố định ở chỗ là niềng răng cố định sẽ được bác sĩ gắn chặt vào răng, dùng dây cung, mắc cài để nắn chỉnh răng, chi phí niềng răng cũng cao hơn và bạn phải đeo niềng trong một thời gian dài mà không được tháo ra. Còn niềng răng tháo lắp có quá trình đơn giản hơn, chi phí cũng thấp hơn, đặc biệt là bạn có thể dễ dàng tháo lắp theo như mong muốn.

Niềng răng tháo lắp là gì? 

Niềng răng tháo lắp phù hợp cho ai? Độ tuổi nào?

Vì kỹ thuật chỉnh nha này chỉ phù hợp điều chỉnh với những trường hợp răng bị nhẹ. Những trường hợp sai lệch khớp cắn nhiều, răng mọc khấp khểnh phức tạp thì hiệu quả mang lại không cao.

Khí cụ dùng để nắn chỉnh cồng kềnh phải áp lên nhiều răng cùng một lúc nên không thể chỉnh răng theo nhiều chiều được. Chỉnh nha tháo lắp thật sự phù hợp khi điều trị cho trẻ em từ 8 dến 12 tuổi. Đây là những trường hợp cần nắn chỉnh răng đơn giản.

Các loại chỉnh nha tháo lắp hiện nay

Phổ biến nhất ở Việt Nam có 3 phương pháp niềng sau:

  1. Niềng răng bằng khí cụ nong rộng hàm

  2. Niềng răng tháo lắp Invisalign

  3. Niềng răng không mắc cài 3D Clear

Trong đó, các phương pháp này được áp dụng phù hợp cho từng vấn đề cụ thể như: các khí cụ dành cho trẻ em dưới 13 tuổi và khay niềng dành cho độ tuổi trưởng thành.

Trong đó, khí cụ cho trẻ em như:

  • Khí cụ 2×4 : Sắp lại đều răng trên và dưới khi bé có dấu hiệu mọc thưa, lệch, hô

  • Khí cụ Twinblock: Chỉnh xương – hàm trên hoặc hàm dưới (dấu hiệu móm) kích thích hàm dưới đưa ra trước)

  • Khí cụ Headgear: Dấu hiệu răng hàm hô hoặc móm đẩy lùi hàm trên

  • Khí cụ nới rộng Quad-helix / Wilson: Nới rộng cung hàm hẹp . Các khí cụ này hiệu quả nhanh, tác động cả răng và hàm, ngăn ngừa những sai lệch về sau.

Với người trưởng thành sẽ sử dụng khí cụ niềng răng là các khay niềng Invisalign, Clear Aligner… Các khay niềng trong suốt ôm sát khít mặt răng. Từ đó, tạo lực kéo mạnh mẽ di chuyển các răng về đúng vị trí.

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến