(0292)3 899 104  | 

Răng nanh là gì? Đặc điểm và chức năng của răng nanh

Răng nanh là gì? Đặc điểm và chức năng của răng nanh
Cập nhật 25/10/2023 03:10:20

Răng nanh là chiếc răng nằm ở vị trí quan trọng trên cung hàm, giúp nâng đỡ môi đồng thời ảnh hưởng nhiều đến những đường nét trên khuôn mặt. Về hình dáng, răng nanh nhọn hơn so với những răng khác, nó còn được coi là chiếc răng khểnh duyên dáng với nhiều người. Cùng Nha Khoa Cần Thơ - Ts Lâm hiểu rõ hơn về đặc điểm, chức năng cũng như vai trò của chiếc răng này trong bài viết dưới đây nhé!

Răng nanh

Răng nanh là gì?

Răng nanh là chiếc răng mọc ở vị trí số 3 trên cung hàm, tính từ răng cửa vào. Dấu hiệu nhận biết răng nanh là phần thân dài và dày, mặt nhai sắc và nhọn hơn so với những chiếc răng khác. Thông thường, mỗi người sẽ có tổng cộng 4 răng nanh, bao gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.

Đây được coi là chiếc răng ổn định nhất trên cung hàm, có phần chân răng dài và khỏe, được cố định chắc trong xương ổ răng. Răng có độ nhô theo chiều từ ngoài vào trong nên có thể được bảo vệ tốt thông qua cơ chế tự làm sạch.

Đặc điểm của răng nanh

So với những chiếc răng còn lại trên cung hàm, răng số 3 có sự khác biệt về hình dáng lẫn cấu trúc.

Hình dáng răng nanh

Là răng chuyển tiếp giữa các răng nhóm trước và các răng nhóm trong nên chiếc răng này lại có sự giao thoa và chuyển tiếp nhất định về hình dáng.

 • Vừa có nét giống răng cửa vừa có nét giống răng cối nhỏ.
 • Thân răng dày hơn răng cửa nhưng lại mỏng hơn so với răng cối.
 • Mặt nhai của răng có độ nhọn, sắc của các mấu răng cối, hình dáng dài mảnh như rìa răng cửa.

Cấu tạo của răng nanh

Cũng giống như các răng khác, cấu trúc của răng số 3 cũng tuân theo cấu trúc răng tự nhiên. Bao gồm 3 thành phần là men răng, ngà răng và tủy răng.

 • Men răng: Men răng là chất cứng nhất cơ thể, nó bao phủ toàn bộ thân răng và được cấu tạo từ 96% chất vô cơ, 1% chất hữu cơ và 3% còn lại là nước.
 • Ngà răng: Trong men răng là ngà răng, khá xốp và có màu hơi vàng. Ngà răng được cấu tạo từ 70% chất vô cơ, 20% chất hữu cơ và 10% còn lại là nước. Trong lòng ngà răng chứa ống tủy và buồng tủy răng.
 • Tủy răng: Trong tủy răng có các sợi thần kinh, mô liên kết và mạch máu của răng. Mỗi răng chiếc răng thường sẽ có 1 ống tủy, đây chính là nguồn dinh dưỡng nuôi sống răng.

Chức năng của răng nanh

Răng nanh người đảm nhận nhiều chứng năng khác nhau:

 • Thẩm mỹ: Vì nằm ở 4 góc ở 4 vùng răng nên khi cười nói ranh nanh thường lộ ra bên ngoài. Chưa kể chiếc răng này còn quyết định đến các đường nét trên khuôn mặt bởi nó được coi là chân trụ của cung răng giúp nâng đỡ và định hình cơ mặt.
 • Nhai, xé thức ăn: Bề mặt răng nhọn, sắc cùng khả năng chịu lực tốt nên nó giúp chúng ta nhai và xé thức ăn một cách dễ dàng.
 • Cân đối cung răng: Với vị trí mọc đặc thù, nằm giữa ¼ cung hàm nên răng số 3 được xem là nền tảng của cung răng, giúp cân đối cung răng, nâng đỡ cơ mặt.
 • Giảm tác động của lực nguy hại quá mức: Nhờ sở hữu độ dài lý tưởng cùng khả năng hoạt động giống như bộ giảm chấn động mạnh nên chiếc răng này góp phần giảm bớt những tác động của lực nguy hại quá mức đối với cơ thể.

Răng nanh có nên nhổ bỏ hay không?

Nhổ bỏ răng nanh không gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của gương mặt, gây cản trở cho việc cắn xé thức ăn.

Bạn chỉ nên nhổ số 3 khi gặp một trong những vấn đề sau đây:

 • Răng bị sâu, viêm tủy nghiêm trọng. Trường hợp này, bạn cần nhổ bỏ răng ngay lập tức để tránh lây nhiễm đến các răng khác.
 • Răng bị lung lay, vỡ mẻ, chấn thương nghiêm trọng.
 • Răng mọc sai vị trí: mọc ngầm, mọc lệch gây mất thẩm mỹ.

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến