(0292)3 899 104  | 

Các phương pháp phục hồi răng bị mẻ hoặc vỡ - Nha khoa Cần Thơ

Các phương pháp phục hồi răng bị mẻ hoặc vỡ - Nha khoa Cần Thơ
Cập nhật 09/05/2020 15:05:55
Đôi khi, trong lúc nhai đá hoặc kẹo cứng, bạn nhận thấy có một mảnh cứng trong miệng nhưng lại không tan và bạn cảm thấy khó chịu, vậy thì rất có thể răng bạn đã bị vỡ.

Mặc dù là phần có kết cấu cứng nhất nhưng độ chắc khỏe của men răng cũng có giới hạn nhất định. Ngã hoặc nhai đồ cứng, đặc biệt là khi răng vốn đã bị sâu có thể khiến răng bị mẻ hoặc vỡ. Nếu bạn nhận thấy răng bị mẻ hay vỡ thì cũng đừng hoảng vì có nhất nhiều cách để khắc phục vấn đề này.

Trước khi gặp được bác sĩ, hãy thực hiện những biện pháp chăm sóc sau:

  • Nếu răng bị đau, hãy dùng thuốc giảm đau và xúc miệng bằng nước muối.
  • Nếu vùng răng vỡ có rìa sắc hoặc lởm chởm thì hãy bảo phủ răng bằng một miếng kẹo cao su không đường để ngăn răng cắt vào lưỡi, phía bên trong môi và má.
  • Ăn đồ mềm và tránh cắn, nhai ở vùng răng bị vỡ.

Trám răng hoặc dán răng bonding

Nếu răng chỉ bị mẻ một miếng nhỏ, bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại bằng cách trám răng. Nếu vết mẻ nằm ở răng cửa hoặc ở một vị trí có thể lộ ra khi cười thì bác sĩ sẽ dùng một phương pháp có tên là dán răng bonding -một miếng composite có màu trùng với màu răng tự nhiên sẽ được gắn lên vùng bị vỡ.

Xem thêm > Tin tức nha khoa Cần Thơ - TS Lâm

Bọc răng sứ

Nếu răng bị vỡ một miếng lớn hoặc răng bị sâu quá nhiều thì bác sĩ sẽ loại bỏ đi một phần của chiếc răng còn lại và che phủ bằng mão răng – một “chiếc mũ” có hình dạng giống như răng tự nhiên - để bảo vệ răng và khôi phục lại hình dạng như trước. Mão vĩnh viễn có thể được làm từ kim loại, sứ kim loại, composite hoặc gốm. Mỗi một loại chất liệu lại có những ưu điểm riêng. Trong đó, loại mão được làm hoàn toàn bằng kim loại là loại chắc nhất còn mão sứ hoặc sứ kim loại lại trông giống với răng tự nhiên nhất.

Nếu toàn bộ phần trên của răng bị vỡ nhưng phần chân vẫn bám chắc thì bác sĩ sẽ tiến hành rút tủy và lắp một trụ răng thay thế vào ống chân răng, sau đó tạo một cấu trúc đủ vững để lắp mão răng lên trên. Sau đó, bác sĩ sẽ dính mão răng lên trụ răng thay thế.

 

Dán sứ Veneer

Nếu răng cửa bị vỡ hoặc mẻ, phương pháp dán sứ veneer sẽ giúp cho răng có hình dạng nguyên vẹn trở lại. Mặt dán sứ là một lớp sứ hoặc composite mỏng, có màu giống răng tự nhiên, che phủ lên toàn bộ mặc trước của răng, có một phần dày hơn để thay thế cho phần răng bị vỡ.

Để chuẩn bị răng, bác sĩ sẽ loại bỏ đi khoảng 0.3 – 1.2 mm men răng. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy khuôn răng và gửi đến xưởng để làm mặt dán sứ. Khi mặt dán sứ được hoàn thành, thường là sau 1 – 2 tuần, bạn sẽ cần đến phòng khám một lần nữa để bác sĩ gắn mặt dán lên răng. 

Rút tủy răng

Nếu mảnh vỡ quá lớn đến nỗi để lộ tủy răng thì vi khuẩn trong miệng có thể xâm nhập vào tủy răng. Nếu răng bị đau, đổi màu hoặc trở nên nhạy cảm thì tủy răng đã bị tổn thương. Mô tủy có thể chết và nếu không được loại bỏ, răng có thể bị nhiễm trùng và cần phải nhổ bỏ. Liệu pháp rút tủy gồm có các bước: loại bỏ phần tủy chết, dọn sạch ống tủy răng và sau đó hàn răng lại.

Liệu pháp rút tủy có thể được tiến hành bởi bác sĩ nha khoa tổng quát hoặc bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha. Thông thường thì phương pháp rút tủy chỉ gây đau ở mức tương đương với phương pháp hàn răng.

Nha Khoa Cần Thơ - Ts Lâm với trang bị các phương tiện hiện đại, đạt tiêu chuẩn Quốc Tế, hệ thống vô trùng an toàn tuyệt đối, các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, chăm sóc tận tình và chu đáo, Nha Khoa Cần Thơ - Ts Lâm đem đến cho quý khách hàng răng khỏe đẹp tự nhiên, nụ cười quyến rũ tự tin với chi phí tốt nhất tại Cần Thơ.

Cơ sỡ vật chất hiện đại tại Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm

Xem thêm > Tin tức Nha khoa Cần Thơ - SG TS Lâm

Hình ảnh phòng khám Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm

Với máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến cộng với đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao, chính xác. NHA KHOA CẦN THƠ - Ts LÂM là sự lựa chọn hàng đầu để khách hàng tìm đến.

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Hình ảnh khám bệnh tại Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm

DỊCH VỤ LIÊN QUAN:

- Tin tức Nha khoa Cần Thơ.

- Dịch vụ Trám răng Cần Thơ.

- Dịch vụ Nhổ răng tại Cần Thơ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

- Nha Khoa Cần Thơ Sài Gòn – TS. Lâm
- Địa chỉ: 251 – NGUYỄN VĂN CỪ – Q. NINH KIỀU – TP. CẦN THƠ
- Điện thoại: 02923 899 104
- Website: nhakhoasaigontiensilam.com
- Email: [email protected]

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến