(0292)3 899 104  | 

Làm Cầu Răng Sứ có sử dụng mãi mãi được không?

Làm Cầu Răng Sứ có sử dụng mãi mãi được không?
Cập nhật 25/02/2022 06:02:34

Cầu răng sứ là giải pháp phục hình răng mất rất hiệu quả với chi phí khá khiêm tốn, phù hợp với điều kiện kinh tế chung của người Việt Nam. Tuy nhiên, làm cầu răng sứ có sử dụng mãi mãi được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp thay thế những chiếc răng bị mất, là một trong những loại hình phục hình răng cố định mang lại kết quả tuyệt đối cho hàm răng về cả tính thẩm mỹ và ăn nhai.

Kỹ thuật này được thực hiện dựa trên cơ chế sử dụng hai chiếc răng cạnh răng mất để làm trụ cầu, sau đó chụp một cầu răng sứ lên trên. Nhịp cầu này sẽ bao gồm từ 2, 3 hay 4 răng gắn liền nhau khôi phục các răng tự nhiên, đảm bảo tính thẩm mỹ cho gương mặt.

Vấn đề cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này là trước khi thực hiện đặt mão sứ lên, bác sĩ cần phải mài răng thật. Vì vậy, khi đã áp dụng phương pháp này thì không thể phục hồi men răng như trước được.

2. Các loại cầu răng sứ phổ biến

Hiện tại, cầu răng sứ được chia làm 3 loại hình thường được các bác sĩ áp dụng đó là:

+ Cầu răng sứ truyền thống

Đây là loại hình cầu răng sứ được đông đảo mọi người lựa chọn. Để thực hiện kỹ thuật này cần được hỗ trợ bởi mão sứ ở 2 đầu khoảng răng mất, cần phải mài nhỏ răng tạo thành cầu răng sứ gắn cố định lên trên.

Cầu răng sứ này thường nhỏ, nhẹ và cực kỳ thoải mái khi ăn nhai, nhưng nhược điểm chính là phần men răng của răng trụ bị mài nhỏ để bọc sứ nên xâm lấn răng thật, buộc phải cân nhắc, theo dõi thường xuyên nếu muốn cầu răng sứ bền lâu.

+ Cầu răng sứ cánh dán

Cầu răng sứ thường được áp dụng cho vùng răng trước. Cầu sứ được tạo bởi các loại răng giả và một dải kim loại – gọi là cánh dán. Cánh dán sẽ được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả. Loại cầu răng cánh gián này cũng yêu cầu các răng trụ phải thật khỏe mạnh.

Ưu điểm của loại cầu răng sứ này chỉ cần điều chỉnh vẫn đường viền của răng trụ, tiết kiệm nhiều hơn so với cầu răng truyền thống. Nhưng vẫn có chống chỉ định cho những trường hợp khớp cắn sâu và khớp cắn chéo.

Ngoài ra, phần kim loại của cầu răng cánh dán thường có xu hướng xuống màu khiến cho răng trụ bị tối màu theo thời gian.

+ Cầu răng sứ nhảy

Cầu răng sứ nhảy thích hợp cho vị trí vùng răng cửa và vùng răng bên, vị trí này thường ít chịu tác động của lực nhai. Về cấu tạo, cầu răng sứ nhảy cũng tương tự như cầu răng sứ truyền thống nhưng điểm khác biệt là trụ răng chống đỡ cho mão răng sứ chỉ nằm ở 1 bên chứ không phải nằm cả 2 bên như phương pháp cầu sứ truyền thống.

Những ai làm được cầu răng sứ?

Các đối tượng thực hiện cầu răng sứ đa phần đều là những người mất răng từ một răng đến 2 răng liên tiếp đều có thể được chỉ định phục hình. Để thực hiện cầu răng sứ chỉ cần 2 răng trụ làm nền tảng cho nhịp cầu, điều kiện yêu cầu cần phải khỏe mạnh, không mắc bệnh lý.

Theo đó, nếu thuộc các trường hợp sau đây có thể áp dụng giải pháp làm cầu răng sứ:

 • Răng bị gãy thân răng, buộc phải nhổ bỏ.
 • Răng sâu nặng không còn chân răng để bọc răng sứ.
 • Răng bị mất nhưng các răng bên cạnh vẫn còn đủ khỏe để làm trụ cầu.
 • Có thể làm cầu răng sứ cho 1 – 3 răng mất liên tiếp nhau trên hàm.
 • Những trường hợp mất răng không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện cấy ghép Implant.

3. Ưu điểm vượt trội của làm cầu răng sứ là gì?

Khi so sánh kỹ thuật cầu răng sứ với phương pháp hàm giả tháo lắp truyền thống thì cầu răng sứ mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội để lựa chọn:

 • Tính thẩm mỹ cao

Nếu thiếu răng làm cho bạn mất tự tin, thì việc phục hình cầu răng sứ sẽ lấp đầy các khoảng trống ấy, cải thiện nụ cười đáng kể. Các mão răng sứ được gắn sát khít, có màu sắc giống với màu răng thật.

 • Khả năng ăn nhai ổn định

Sau khi thực hiện cầu răng sứ vẫn đạt hiệu quả cao khi ăn nhai, tương đương 80% sức nhai của răng thật. Bạn có thể ăn nhai thoải mái, không cần kiêng khem các món ăn. Tuy nhiên, vẫn hạn chế với các loại thực phẩm cứng, dai phòng ngừa sứt mẻ làm giảm tuổi thọ răng sứ.

Bên cạnh lợi ích thẩm mỹ và chức năng ăn nhai được phục hồi, cầu răng sứ còn mang lại các ưu điểm khác:

 • Ngăn ngừa tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm.
 • Hạn chế tình trạng xô lệch răng.
 • Cải thiện vấn đề phát âm.
 • Giảm thiểu nguy cơ viêm nha chu.
 • Tạo sự ổn định, thoải mái khi giao tiếp so với hàm giả tháo lắp.

4. Làm cầu răng sứ có sử dụng mãi mãi được không?

Thẳng thắn mà nói thì phương pháp làm cầu răng sứ không thể sử dụng mãi mãi được. Đây là điều đầu tiên cần khẳng định với phương pháp phục hình này dù sử dụng chất liệu tốt đến đâu. Ngay cả với sứ không kim loại Zirconia hay Hi-Zirconia thì cũng rất khó để có thể duy trì răng lâu dài.

Nguyên nhân là vì bản thân phương pháp cầu răng có những hạn chế mà chất liệu không thể nào khắc phục được.

Để thực hiện kỹ thuật bắc cầu sứ, chúng ta bắt buộc phải mài cùi những răng kế cận 2 bên của vị trí răng mất để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ gồm các răng sứ được chế tạo liền kề. Trong đó, sẽ có ít nhất hai mão răng gắn vào răng làm trụ ở hai đầu khoảng mất răng và răng giả ở giữa để phục hồi thân răng đã mất.

Hai chiếc răng này phải chịu lực cho toàn bộ cầu răng nên trong thời gian dài chúng sẽ bị yếu dần đi, khiến cho cầu răng không còn được chắc khỏe như lúc mới phục hình.

Như vậy về lâu dài, tuy có thể duy trì răng được vài năm nhưng bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề chiếc răng khỏe sẽ bị yếu dần đi, nguy cơ gãy răng cao hơn nhiều so với răng thật chưa bị tác động.

Làm cầu răng sứ chỉ dùng để khắc phục tình trạng mất răng nhưng nó không thể thay thế y như răng thật được vì không có chân răng. Và sau một thời gian dài sử dụng thì khả năng tiêu xương hàm là hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc đó, nướu teo lại, giựt lên hoặc giựt xuống sẽ xuất hiện tình trạng hở chân răng.

Khi bị giựt nướu lâu ngày sẽ lộ ra lỗ hổng khiến cho hàm răng nhìn cực kỳ mất thẩm mỹ và thức ăn nhét vào gây nguy cơ hôi miệng cao, cần phải thay mới cầu sứ này.

5. Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Cầu răng sứ thông thường có khả năng sử dụng từ 5 – 8 năm tùy theo tình trạng răng, tốc độ tiêu xương hàm nhanh hay chậm và loại răng sứ được sử dụng có tốt hay không. Và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

– Vị trí mất răng: Tuổi thọ của những cầu răng ở vị trí răng cửa lâu hơn răng hàm. Vì răng hàm chịu nhiều lực nhai nên sau khi phục hình bạn cần tránh những thực phẩm quá cứng hoặc dai. Nếu bạn không biết hạn chế thì có thể tuổi thọ của chúng sẽ giảm rất nhanh.

– Tay nghề bác sĩ: Một bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm phục hình sẽ là một lợi thế cho bạn sử dụng cầu răng sứ được lâu dài. Nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ không đạt yêu cầu, không khít sát thì tuổi thọ sẽ giảm.

– Mô răng thật: Nếu răng làm trụ cầu bị sâu hoặc vỡ lớn, phần mô răng còn lại rất ít thì bản thân chúng sẽ rất yếu. Trường hợp này, thường bác sĩ sẽ gia cố thêm chốt răng hoặc một cùi giả.

– Tốc độ tiêu xương hàm: Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng là quy luật tất yếu, song mức độ tiêu xương như thế nào là tùy thuộc vào cơ địa từng người. Quá trình này diễn ra nhanh nhất trong 6 tháng đầu tiên, có thể làm tiêu mất 60% khối lượng xương. Sau đó khoảng 2 năm mà không khắc phục thì tình trạng tiêu xương sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

– Cách chăm sóc và bảo vệ cầu răng sứ sau khi phục hình: Vì là răng giả nên bạn cần phải cẩn thận trong ăn nhai và cách thức vệ sinh răng.

+ Chải răng sau khi ăn, lấy sạch thức ăn ở kẻ răng bằng chỉ nha khoa, đặc biệt ở những vị trí cầu răng sứ thì dùng cây luồn chỉ để lấy sạch thức ăn thừa.

+ Chải răng đúng cách, động tác phải nhẹ nhàng vì nếu chải răng sai sẽ dẫn đến tình trạng nướu răng tổn thương làm chảy máu hoặc tụt nướu, góp phần làm hở cầu sứ nhiều hơn.

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến