(0292)3 899 104  | 

Sau khi nhổ răng không trồng lại răng giả gây ảnh hưởng như thế nào? Nha khoa Cần Thơ

Sau khi nhổ răng không trồng lại răng giả gây ảnh hưởng như thế nào? Nha khoa ...
Cập nhật 03/06/2020 15:06:11

Răng là một bộ phận duy nhất trên cơ thể không có khả năng phục hồi, đặc biệt răng vĩnh viễn mất đi sẽ không còn cơ hội thay răng được nữa.

Vậy, không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không?

Nha khoa Cần Thơ Ts Lâm - Địa chỉ trồng răng giả Cần Thơ

 

Sau khi nhổ răng, đa số mọi người đều cho rằng việc mất răng không gây ra vấn đề gì quan trọng nên còn thờ ơ trong việc trồng răng giả sớm. Tuy nhiên, mất răng càng lâu, những hậu quả kéo theo càng nghiêm trọng, không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tốn nhiều chi phí hơn nếu muốn trồng lại răng mới.

Ảnh hưởng trực tiếp về thẩm mỹ

Mất tính thẩm mỹ là hậu quả dễ dàng nhận thấy nhất vì răng được nhổ sẽ để lại khoảng trống trên cung hàm. Có thể nhiều người không quá lo lắng về vấn đề này nếu mất răng hàm bên trong nhưng răng cửa và răng nanh bị mất đi sẽ tạo ra cảm giác tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Khả năng ăn nhai bị giảm sút

Ăn nhai, nghiền nát thức ăn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt là vai trò quan trong của răng. Vì vậy, khi mất nhiều răng hoặc chỉ một răng thì lực nhai chắc chắn sẽ bị giảm sút, thức ăn không được nghiền nhỏ sẽ làm hại dạ dày, viêm đường ruột.

Ngoài ra, khi ăn nhai hoặc cắn mạnh, vùng nướu trống ở vị trí mất răng sẽ bị tổn thương, gây đau rát, khó chịu.

Xương hàm bị thoái hóa

Mất răng sẽ tạo ra khoảng trống, lực nhai tác động lên xương hàm không còn nên quá trình sinh trưởng tế bào xương không được kích thích, dần bị thoái hóa và tiêu hõm. Mất càng nhiều răng và thời gian mất răng càng kéo dài thì mật độ, số lượng, chất lượng xương hàm càng thoái hóa nhanh chóng, kéo theo những hệ lụy sau:

* Lão hóa sớm: Xương ổ răng sụt thấp dần, khả năng nâng đỡ mô nướu và mô mềm của cơ mặt không còn sẽ gây tụt nướu, khiến 2 má hóp vào, da mặt bị chảy sệ, lão hóa sớm.

* Răng di lệch: Xương hàm sụt xuống khiến răng bên cạnh dịch chuyển, đổ nghiêng về vị trí này và răng đối diện mất đi lực nâng đỡ sẽ trồi lên và thòng xuống quá mức vào khoảng trống mất răng. Tình trạng này sẽ làm xáo trộn khớp cắn, cản trở ăn nhai, gây ra các vấn đề về khớp thái dương hàm.

* Cản trở quá trình phục hình răng: Răng bị xô lệch và xương hàm tiêu đi sẽ khiến cho việc thực hiện và duy trì răng giả tháo lắp và cầu răng sứ gặp nhiều khó khăn, đồng thời nếu muốn cấy ghép Implant bắt buộc phải thực hiện ghép xương tốn nhiều chi phí.

Gây ra các bệnh lý răng miệng

Khoảng trống mất răng trên nướu sẽ dễ bị trầy sước, chảy máu nếu vô tình đánh răng mạnh tay. Đồng thời, đây còn là nơi trú ẩn của vi khuẩn do thức ăn bám dính lại, phát sinh ra các bệnh lý khác như hôi miệng, viêm lợi, viêm nha chu… về lâu dài sẽ ảnh hưởng các răng khác.

Ảnh hưởng đến xoang hàm (mất răng hàm trên)

Khi mất răng hàm trên, xoang hàm sẽ bắt đầu mở rộng xuống vị trí mất răng và khu vực liền kề, phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài. Do đó, nếu muốn trồng lại răng bắt buộc phải thực hiện mổ nâng xoang.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh (mất răng hàm dưới)

Do răng hàm dưới tiếp xúc với các ống dây thần kinh nên khi mất đi với số lượng lớn và nằm liền kề nhau thì xương hàm sẽ bị thoái hóa nhanh, sụt thấp xuống gần các dây thần kinh trong xương hàm, gây khó khăn cho việc cấy ghép răng sau này.

 

Xem thêm > Địa chỉ nha khoa Cần Thơ uy tín

Vậy, sau khi nhổ răng nên trồng răng giả theo phương pháp nào?

Để tránh những hậu quả do mất răng gây ra thì mọi người nên tiến hành trồng lại răng giả trong thời gian thích hợp theo chỉ định của bác sĩ theo 1 trong 3 phương pháp trồng răng sau đây:

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp có cấu tạo gồm một nền hàm, một khung hàm và răng sứ phục hình, răng được cố định bằng các móc cài được làm từ Titan, có thể áp dụng cho trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hay nguyên hàm.

Với ưu điểm là chi phí thấp nên răng giả tháo lắp là một lựa chọn phổ biến cho người cao tuổi. Tuy nhiên, do tính năng tháo lắp nên hàm dễ bung tuột khi ăn nhai hoặc nói chuyện, tuổi thọ cũng chỉ từ 3-5 năm và không ngăn được tình trạng tiêu xương, tụt nướu về lâu dài.

Bắc cầu răng sứ

Phương pháp này được áp dụng khi 2 răng bên cạnh vị trí mất răng còn chắc khỏe. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng này để làm trụ cho dãy cầu sứ gồm nhiều răng dính liền kề ở phía trên. Ví dụ: Mất 1 răng thì dãy cầu sứ sẽ gồm 3 răng liền kề.

Đây là phương pháp trồng răng cố định nên khả năng ăn nhai chắc chắn hơn răng giả tháo lắp. Tuy nhiên, vì không khôi phục lại chân răng bị mất nên tình trạng tiêu xương vẫn sẽ tiếp diễn theo thời gian, tụt nướu làm mất thẩm mỹ, cần phải thay mới nếu muốn sử dụng tiếp. Hơn nữa, răng kế cận bị xâm lấn nên có nguy cơ mất thêm răng cao.

Với máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến cộng với đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao, chính xác. NHA KHOA CẦN THƠ - Ts LÂM là sự lựa chọn hàng đầu để khách hàng tìm đến.

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Hình ảnh khám bệnh tại Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm

Xem thêm > Địa chỉ nha khoa giá rẻ Cần Thơ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

- Nha Khoa Cần Thơ Sài Gòn – TS. Lâm
- Địa chỉ: 251 – NGUYỄN VĂN CỪ – Q. NINH KIỀU – TP. CẦN THƠ
- Điện thoại: 02923 899 104
- Website: nhakhoasaigontiensilam.com
- Email: [email protected]

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến