(0292)3 899 104  | 

Phương pháp niềng răng mặt trong | Chỉnh hình răng Cần Thơ

Phương pháp niềng răng mặt trong | Chỉnh hình răng Cần Thơ
Cập nhật 20/05/2020 17:05:27

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha khắc phục những trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống, sử dụng các khí cụ như mắc cài dán vào mặt răng, dây cung gắn trên các mắc cài tạo lực siết giúp răng di chuyển.

Nha khoa Cần Thơ Ts.Lâm - Niềng răng Cần Thơ

Tuy nhiên phương pháp này có một điểm hạn chế là thẩm mỹ, người niềng răng không thể tự tin cười hoặc giao tiếp khi có cả một hệ thống mắc cài trên răng. Giải pháp đặt ra là phải “giấu” những mắc cài vào mặt trong của răng vừa giữ được hiệu quả chỉnh nha vừa đảm bảo được yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong chính là giải pháp được đề xuất.

Khám phá phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi, có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại cao cấp nhưng các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng, tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp.

Niềng răng mắc cài mặt trong, giúp nắn chỉnh lại hàm răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn như răng hô, móm, thưa, lệch lạc… nhờ vào hệ thống các mắc cài và dây cung. Những dây cung và mắc cài sẽ tạo ra lực kéo phù hợp, đưa các răng về đúng vị trí ngay ngắn trên hàm.

Niềng răng mắc cài mặt trong được nhiều người lựa vì những ưu điểm như sau:

Niềng răng Cần Thơ

Niềng răng Cần Thơ

1. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) được ví von như một “nghệ thuật giấu” mắc cài vào phía trong của hàm răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khách hàng điều trị. Đối với những người thường xuyên xuất hiện trước đám đông, hoặc làm công việc thường xuyên giao tiếp, giới nghệ sĩ, MC... thì phương pháp này rất phù hợp.

2. Hiệu quả chỉnh nha cao

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong có hiệu quả chỉnh nha cao, giúp khắc phục các khiếm khuyết về răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… Lực tác dụng từ hệ thống dây cung gắn trên  mắc cài tạo giúp nắn chỉnh răng bị lệch về đúng vị trí và phát triển ổn định trên hàm.

3. Áp dụng cho nhiều trường hợp bị khiếm khuyết về răng

Niềng răng mặt trong áp dụng được cho mọi trường hợp khiếm khuyết về răng như móm, vẩu, lệch khớp cắn… Phương pháp này được sử dụng để khắc phục những ca chỉnh răng từ trung bình, khó đến phức tạp, mang lại cho khách hàng hàm răng đều, đứng khớp cắn và nụ cười tự tin.

Chính vì những ưu điểm này là niềng răng mắc cài kim loại mặt trong rất được ưu chuộng để cải thiện những vấn đề về răng.


Hạn chế của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội đã kể ở trên thì niềng răng mắc cài kim loại mặt trong cũng có một số hạn chế: 

1. Ít thoải mái khi đeo niềng răng

Do mắc cài được gắn ở mặt trong của răng nên trong thời gian đầu đeo niềng, bạn có sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Sự xuất hiện của các mắc cài và dây cung “lạ lẫm” có thể vô tình làm lưỡi, nướu vị va chạm gây khó chịu. Tuy nhiên đừng lo lắng, cảm giác này sẽ nhanh chóng “biến mất” khi tất cả đã “làm quen” với nhau. 

2. Khó chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Khi niềng răng mặt lưỡi, những mắc cài được gắn ở bề mặt trong của răng nên việc vệ sinh răng miệng và làm sạch mắc cài tương đối khó khăn. Để giải quyết được vấn đề này, bạn chỉ cần khéo léo và tỉ mỉ hơn trong việc vệ sinh răng miệng. Đánh răng ít nhất 3 lần/ ngày, chải răng từ 3 - 5 phút đảm bảo loại bỏ những mảng bám, thức ăn thừa trên răng, trên mắc cài.

3. Chi phí chỉnh nha cao

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại mặt trong dao động từ 80 - 110 triệu tùy thuộc vào từng mức độ lệch lạc của răng. Do niềng răng mắc cài mặt trong đòi hỏi kỹ thuật cao, Bác sĩ thực hiện phải có tay nghề và chuyên môn vững vàng, cần phải có sự hỗ trợ của những khí cụ chuyên dụng để gắn mắc cài trên răng và mỗi lần thăm khám siết răng... Đồng thời để có thể chỉnh nha hiệu quả, Bác sĩ phải lên kế hoạch điều trị phù hợp cho từng trường hợp, kiểm soát được lực kéo của mắc cài và hệ thống dây cung để chỉnh răng về đúng vị trí được tính toán từ trước.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong có thể áp dụng với những đối tượng nào?

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong áp dụng cho tất cả các trường hợp chỉnh nha từ trẻ nhỏ đến người lớn bị các khiếm khuyết răng hô, móm, thưa, lệch lạc…

- Răng Hô: Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là tình trạng răng hàm trên mọc chìa và vẩu ra ngoài so với bình thường là cho khuôn mặt nhìn tổng thể nhổ lên mất cân đối và thẩm mỹ. Có thể dùng niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để khắc phục tình trạng răng bị Hô, đảm bảo đúng khớp cắn, ăn nhai thuận lợi hơn.

- Răng Móm: Răng móm là dạng sai khớp cắn ngược (cung răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên) làm cho gương mặt trong như bị gãy khi nhìn nghiêng. Niềng răng mắc cài kim loại được gắn vào mặt trong răng giúp nắn chỉnh hai hàm trên dưới đều và đúng khớp cắn, cải thiện tình trạng răng móm kém duyên.

- Răng Thưa: Là tình trạng những chiếc răng nằm xa cách nhau trên cung hàm, gây mất thẩm mỹ hoặc khó khăn khi ăn nhai, những mảnh vụn thức ăn rất dễ bị giắt giữa các kẽ răng, khó làm sạch, trở thành ổ chứa vi khuẩn gây sâu răng, viêm nha chu. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giúp can thiệp và kéo các răng xa cách sát lại gần nhau đảm bảo thẩm mỹ, khớp cắn và chức năng ăn nhai. 

- Răng Lệch lạc: Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, những răng không sắp xếp thẳng hàng trên dưới, đảm bảo cân đối và đúng khớp cắn. Răng mọc lệch lạc có thể khắc phục nhờ niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để kéo những răng mọc lộn xộn về ngay hàng thẳng lối hơn, ăn nhai tốt, phát âm chuẩn và cười tự tin hơn. 

Những trường hợp chống chỉ định dùng niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Mặc dù, phần lớn những trường hợp bị khiếm khuyết về răng như răng hô, móm, thưa, lệch lạc… đều có thể chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. Tuy nhiên, nếu có một trong số những trường hợp sau đây bạn nên cân nhắc lựa chọn niềng răng nói chung cũng như niềng răng mặt lưỡi

- Răng và xương hàm quá yếu không đủ để chịu lực siết của niềng răng: Khi niềng răng, chắc chắn sẽ diễn ra quá trình siết và nắn chỉnh răng, cả răng và xương hàm phải khỏe mạnh mới có thể đảm bảo quá trình chỉnh nha liên tục, việc di chuyển răng mới có hiệu quả. Trong trường hợp răng và xương hàm của bạn không cứng chắc do các bệnh lý về răng như viêm nha chu, viêm tủy răng… thì bác sĩ sẽ cân nhắc việc chỉnh nha trong đó có niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. 

- Bọc sứ hoặc trồng răng giả quá nhiều (nhiều hơn 2 cái): Trên nguyên tắc, chỉnh nha là quá trình dịch chuyển răng từ vị trí này sang vị trí khác, trong quá trình đó sẽ diễn ra song song hai quá trình tiêu xương ở vị trí cũ và bồi đắp xương ở vị trí mới, đảm bảo răng dịch chuyển nhưng luôn nằm trong xương ổ răng. Nếu bọc răng sứ quá nhiều, thân răng bị mài nhỏ để bọc mão sứ vào nên có thể răng không đủ cứng chắc để chịu đựng lực kéo răng từ mặt trong. Ngoài ra những trường hợp trồng răng giả quá nhiều, độ cứng chắc giữa chân răng và nướu không được dây chằng nha chu nâng đỡ nên sẽ không thể thực hiện kéo chỉnh răng ở những chiếc răng giả. Do đó nếu bọc răng sứ hay trồng răng giả quá nhiều, bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ nha khoa Chuyên sâu để đảm bảo quá trình chỉnh nha hiệu quả.

- Những người đang mắc các bệnh lý toàn thân, bệnh tiểu đường, bệnh về máu thì không thể tiến hành niềng răng kể cả niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. Vì niềng răng cho người lớn cần phải nhổ răng, nếu trong những trường hợp bị các vấn đề về máu khó đông thì rất nguy hiểm. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, Bác sĩ sẽ cân nhắc để đảm bảo sức khỏe cho người chỉnh nha.

- Trẻ nhỏ thường có thói quen đẩy lưỡi: Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong cho trẻ nhỏ cần phải cân nhắc vì mắc cài được gắn ở bề mặt trong của răng, trẻ nhỏ hay có thói quen tò mò, khi có những “vật thể lạ” trong miệng, lưỡi bé có thể tò mò, ma sát vào mắc cài vô tình làm rách lưỡi. Hoặc trẻ có tính năng động, nếu lỡ làm mắc cài bị bung súc, trẻ nhỏ không biết có thể gây nguy hiểm nếu chẳng may rớt mắc cài vào khoang miệng hoặc xoang mũi. Trong những trường hợp niềng răng cho trẻ nhỏ, phụ huynh có thể cân nhắc chọn gắn mắc cài mặt ngoài vừa tiết kiệm vừa an toàn cho trẻ.

Một số lưu ý để niềng răng mắc cài kim loại mặt trong đạt hiệu quả tối ưu:

- Ở giai đoạn đầu khi gắn mắc cài vào mặt trong của răng, bạn có thể sẽ đau, khó chịu do chưa quen hoặc lưỡi, nướu cọ xát với mắc cài làm tưa, đau hoặc chảy máu. Trong những trường hợp này bạn không cần quá lo lắng, bạn có thể sử dụng một ít sáp nha khoa bôi lên vị trí mắc cài dễ cọ xát với các bộ phận khác trong miệng. 

- Chú ý vấn đề dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ chất: Trong quá trình đeo mắc cài, xương hàm phải liên tục diễn ra quá trình di chuyển răng cùng với đó là sự tiêu xương và bồi đắp xương ổ răng ở vị trí mới đảm bảo hàm răng đều, đẹp và cân đối sau khi tháo niềng. Việc ăn uống đầy đủ giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng nhiều cho cơ thể khi phải chịu áp lực chỉnh nha, phục hồi sức khỏe sau khi nhổ răng, tránh những nguy cơ bị hóp má, gầy gò.

- Chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng: Trong quá trình niềng răng, hệ thống mắc cài và dây cung gắn ở bề mặt trong của răng vô tình làm cản trở quá trình chăm sóc răng miệng, thức ăn thừa, mảng bám rất dễ giắt giữa các kẽ răng, vi khuẩn gây bệnh lý về răng rất dễ phát sinh… Chính vì thế để không làm gián đoạn quá trình niềng răng chỉ vì những bệnh lý sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng… mà nguyên nhân chủ yếu từ thói quen đánh răng không đúng cách, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng trước, trong và sau khi niềng răng. 

+ Đánh răng nhẹ nhàng mặt nha, mặt ngoài và mặt trong

+ Mỗi ngày chải răng từ 3 - 4 lần (chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ) để làm sạch, không để thức ăn dư thừa dính vào gây hại cho răng.

+ Sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước và nước súc miệng để hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Giai đoạn khám tổng quát, chụp phim, tư vấn điều trị

Đây là bước đầu tiên nhất trong quy trình chỉnh nha cũng như niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt lưỡi nhưng có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng tới sự thành công của cả quá trình chỉnh nha. Bác sĩ khám răng – miệng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong miệng – ngoài mặt để tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng, lên kế hoạch điều trị (thời gian, chi phí, có phải nhổ răng hay không?...) Nếu bạn niềng răng mắc cài kim loại mặt trong tại Nha khoa Niềng răng Chuyên sâu Up Dental và đồng ý với quá trình chỉnh nha bạn sẽ cùng Bác sĩ niềng ký bản cam kết để đảm bảo kết quả niềng răng đảm bảo một quá trình điều trị không phát sinh chi phí và cam kết về kết quả sau khi kết thúc chỉnh nha.

Giai đoạn điều trị tổng quát (Tùy trường hợp)

Các điều trị tổng quát như: Trám răng, trị viêm tủy răng, viêm nha chu… để có một hàm răng khỏe mạnh trước khi đeo mắc cài.

- Cạo vôi răng: Những mảnh vụn thức ăn còn sót lại sau khi ăn sẽ hình thành mảng bám và vôi răng ở kẽ răng, cổ răng và dưới nướu. Việc loại bỏ vôi răng giúp hạn chế viêm nha chu đảm bảo răng nằm trong xương ổ khỏe mạnh trước khi niềng.

- Điều trị viêm nha chu: Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch vùng túi nha chu hoặc phẫu thuật giữa nướu và răng, loại bỏ hoàn toàn những mảnh vụn thức ăn, mảng bám, vôi răng ở sâu tích tụ vi khuẩn gây viêm nha chu.

- Trám răng: Trám răng sâu, đặc biệt những răng liên quan việc đặt dụng cụ trực tiếp như khâu, mắc cài trước khi niềng răng

- Chữa tủy: Trong một số trường hợp tủy răng bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm nên Bác sĩ buộc phải chữa tủy để hạn chế việc làm mủ, hoại tử tủy gây ảnh hưởng đến xương xung quanh, giúp quá trình niềng răng hiệu quả hơn.

Giai đoạn gắn khí cụ

Trước khi gắn mắc cài kim loại mặt trong, khách hàng sẽ được gắn các loại khí cụ để hỗ trợ quá trình niềng răng sau này như: Tách kẽ, Lấy dấu có khâu và gắn khâu…

Giai đoạn gắn mắc cài kim loại mặt trong tháng đầu tiên

Mắc cài mặt trong được gắn ở bề mặt trong của răng, dây cung nằm trong các rãnh mắc cài để tạo siết giúp răng di chuyển:

Quy trình gắn mắc cài kim loại chuẩn: 

Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ các bề mặt răng của bạn.

Bước 2: Sử dụng một banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo là làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.

Bước 3: Mắc cài bằng kim loại được đặt trên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.

Bước 4: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

Giai đoạn tái khám tháng thứ 2 cho đến khi kết thúc lộ trình đeo niềng răng mắc cài kim loại

Định kỳ 3 - 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng định kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Giai đoạn tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau một thời gian đeo mắc cài kim loại mặt trong và dây cung, răng đã sắp xếp đều và ổn định, cả bác sĩ và khách hàng đều hài lòng về hàm răng hiện tại, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng và chuyển sang đeo hàm duy trì và tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng. Nếu nhận thấy những nguy cơ răng bị lệch lạc hoặc có xu hướng tái phát thì có thể gắn lại mắc cài một vài cái răng đảm bảo đúng khớp cắn và thẩm mỹ hàm răng.

Nha Khoa Cần Thơ - Ts Lâm với trang bị các phương tiện hiện đại, đạt tiêu chuẩn Quốc Tế, hệ thống vô trùng an toàn tuyệt đối, các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, chăm sóc tận tình và chu đáo, Nha Khoa Cần Thơ - Ts Lâm đem đến cho quý khách hàng răng khỏe đẹp tự nhiên, nụ cười quyến rũ tự tin với chi phí tốt nhất tại Cần Thơ.

Cơ sỡ vật chất hiện đại tại Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm

Hình ảnh phòng khám Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm

Với máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến cộng với đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao, chính xác. NHA KHOA CẦN THƠ - Ts LÂM là sự lựa chọn hàng đầu để khách hàng tìm đến.

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Nha khoa Cần Thơ - SG Ts Lâm

Hình ảnh khám bệnh tại Nha khoa Cần Thơ - Ts Lâm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

- Nha Khoa Cần Thơ Sài Gòn – TS. Lâm
- Địa chỉ: 251 – NGUYỄN VĂN CỪ – Q. NINH KIỀU – TP. CẦN THƠ
- Điện thoại: 02923 899 104
- Website: nhakhoasaigontiensilam.com
- Email: [email protected]

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến