(0292)3 899 104  | 

Chảy máu sau nhổ răng | Kiến thức nhổ răng

Chảy máu sau nhổ răng | Kiến thức nhổ răng
Cập nhật 12/03/2021 16:03:53

Sau khi nhổ răng, chảy máu chân răng là điều không thể tránh khỏi. Tùy vào thời gian chảy máu mà có thể đánh giá mức độ bình thường. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy nhiều trong 24 giờ đầu sau nhổ răng thì cần đi khám nha khoa để được tư vấn và điều trị.

1. Quá trình hồi phục vết thương sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, lỗ nhổ răng sẽ thành lập cục máu đông để bịt kín vết thương, mục đích chính là để cầm máu.

Trong vòng 1-2 ngày đầu cục máu đông sẽ rỉ huyết tương màu vàng nhạt, có thể nhìn thấy màu đỏ của máu đông và huyết tương vàng rỉ ra nên thấy sợ nhưng đây là biểu hiện bình thường.

Trong 1-2 tuần tiếp theo cục máu đông sẽ tạo khung lưới sợi tế bào vững chắc bịt chặt lỗ nhổ răng. Lúc này sẽ không còn rỉ ra huyết tương hoặc cục máu đỏ nữa. Từ lớp khung sợi này, các tế bào mô liên kết sẽ đến hình thành lớp màng niêm mạc mới, lớp này có màu vàng nhạt, mỏng và di động.

Ở thời điểm này, chỉ cần mạnh tay gạt đi lớp niêm hoặc tác động mạnh như chải răng quá mạnh, vết thương sẽ chảy máu và quá trình lành thương bị chậm lại do phải tạo lập lớp màng niêm mới.

Nếu vết thương lỗ nhổ răng không có biểu hiện viêm tấy đỏ, không đau nhức thì không cần quá lo lắng.

2. Biểu hiện bình thường sau khi nhổ răng

  • Đau: Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi thuốc gây tê hết tác dụng và thời gian có thể kéo dài khoảng 3 ngày rồi giảm dần tùy mức độ nặng của phẫu thuật. Bệnh nhân được kê thuốc giảm đau sẽ giúp giảm đau nhiều và không gây tác dụng phụ đáng kể. Tuy nhiên, nếu đau kéo dài hơn 3 ngày và tăng dần, có trường hợp sau 1 tuần vẫn đau thì cần tới gặp bác sĩ để khám và xử trí.
  • Chảy máu: Sau cắn gạc khoảng 30 phút máu sẽ ngừng chảy. Nếu có rỉ ít máu dẫn tới nước bọt có màu hồng trong 24 giờ đầu thì không đáng ngại. Nếu cắn gạc mà máu vẫn chảy làm ướt đẫm gạc hoặc máu tươi đầy khoang miệng là bất thường.
  • Sưng nề: Hay gặp vào ngày thứ 2 và thường kéo dài khoảng 3-5 ngày sau nhổ răng. Nếu sau 3-5 ngày hiện tượng sưng vẫn không giảm hoặc tăng lên kèm theo đau nhiều, sốt thì có thể đã bị nhiễm trùng, cần tới gặp bác sĩ đề tìm nguyên nhân xử trí.
  • Hạn chế há miệng sau nhổ răng khôn: Thường là do bệnh nhân bị sưng vùng góc hàm sau nhổ nên kích thích cơ cắn gây co cơ, tổn thương cơ và tụ máu vùng tiêm. Dấu hiệu này thường giảm và hết sau 2 - 3 ngày sau nhổ răng. Nếu khít hàm kéo dài quá 1 tuần là bất thường cần tới bác sĩ để xác định nguyên nhân và xử trí.
  • Tê bì: Bệnh nhân có thể thấy xuất hiện tê bì vùng nửa hàm dưới cùng bên sau nhổ răng khôn trong khi vẫn ăn nhai được. Nguyên nhân thường là do tiêm vào dây thần kinh khi gây tê hay do dây thần kinh bị chèn ép bởi mảnh xương ổ răng cũng có thể do chạm thương dây thần kinh khi làm thủ thuật, thông thường dấu hiệu này sẽ hết sau vài tuần. Nếu sau 6 tháng, dấu hiệu tê bì không hết thì cần đến gặp bác sĩ để khám và điều trị.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần thực hiện chườm lạnh trong 24 giờ đầu và nghỉ ngơi và cần tránh ăn đồ rắn thô, không mút chit nơi răng nhổ, không khạc nhổ nhiều và mạnh; không súc miệng trong 6 giờ đầu sau nhổ tránh nguy cơ chảy máu lại; không nhai kẹo cao su hay hút thuốc, không uống bia rượu, không chườm nóng trong 24 giờ đầu.

3. Vai trò của cục máu đông sau khi nhổ răng

Giúp cầm máu: Sau khi nhổ răng, đặc biệt là răng khôn, răng bị bệnh lý nghiêm trọng thường xuất hiện chảy máu. Cục máu đông hình thành sau khi nhổ là lớp đầu tiên có tác dụng cầm máu hiệu quả nhất.

Thúc đẩy quá trình lành vết thương: Cục máu đông giúp ngăn chặn việc thức ăn rơi vào trong ổ răng, hạn chế quá trình viêm nhiễm gây tổn thương đến vết nhổ răng.

4. Những cách bảo vệ cục máu đông sau khi nhổ răng

  • Chế độ ăn uống

Nên nhịn ăn sau khi nhổ răng từ 2 -4 giờ vì đây là thời gian vết thương ổn định cầm máu hiệu quả sau nhổ răng.

Nên ăn thực phẩm được chế biến kỹ ở dạng mềm lỏng như : súp, cháo, các món hầm. Sử dụng kết hợp các loại nước ép sinh tố từ hoa quả như: Cam, táo, dâu tây, dưa hấu để cung cấp đầy đủ vitamin, tăng thời gian làm lành vết thương. Với việc sử dụng những loại thức ăn này, bạn không phải nhai hay sử dụng quai hàm quá nhiều làm hạn chế quá trình tan cục máu đông tại vị trí răng mới nhổ.

Tránh sử dụng các thực phẩm dai cứng giòn , đồ chiên rán, thực phẩm quá nóng quá lạnh, đồ ăn chua cay. Tránh đồ uống có cồn như bia, rượu..., đồ ăn sống như gỏi, mắm tôm...

  • Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng không đúng các có thể ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương gây tan cục máu đông tại vị trí nhổ răng.

Hạn chế đánh răng hay tác động trực tiếp lên ổ răng mới nhổ sau 1-2 ngày. Nên lựa chọn bàn chải đánh răng với sợi lông mềm mại tránh gây tổn thương đến các mô mềm xung quanh. Thực hiện súc miệng bằng nước muối cực loãng để bảo vệ cục máu đông

Ngoài đánh răng nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ tối ưu vi khuẩn và thức ăn dư thừa trong khoang miệng. Nước súc miệng được sử dụng sau khi nhổ răng phải là nước muối cực loãng để đảm bảo an toàn cho vết thương. Tránh sử dụng nước súc miệng chuyên dụng và nước muối sinh lí vì có thể gây kích ứng và làm tan cục máu đông. Nên súc miệng nhẹ nhàng tránh các tác động mạnh tới quá trình lành vết thương và các biến chứng như chảy máu kéo dài.

Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi nhổ răng như đau buốt, chảy máu,hay sưng tấy thì cần đi khám nha khoa ngay lập tức.

Xem thêm: Nha khoa ở Cần Thơ

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến