(0292)3 899 104  | 

Điểm khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn | Niềng Răng Cần Thơ

Điểm khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn | Niềng Răng Cần Thơ
Cập nhật 31/05/2021 03:05:40

1.1 Thời gian chỉnh nha

  • Ở trẻ em

Giai đoạn từ 8-10 tuổi là giai đoạn trẻ trong thời gian thay răng sữa, mục đích chỉnh nha của giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Đây là giai đoạn phát triển tương đối ổn định của trẻ, xương hàm và răng của trẻ cũng dễ định hình hơn, rất thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng. Đồng thời chuẩn bị và giúp cho việc điều trị sau này của trẻ được đơn giản và nhanh chóng hơn.

Giai đoạn phát triển dậy thì là giai đoạn xương hàm phát triển mạnh. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển răng miệng của trẻ để điều chỉnh khuôn mặt cho đẹp, cân đối, đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm.

Thời gian hoàn thiện quá trình niềng răng ở trẻ em thông thường có thể kéo dài trong khoảng từ 18-24 tháng hoặc trong một số ít trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn. Thời gian điều trị thích hợp nhất là khác nhau, tùy thuộc vào quá trình kiểm tra, phân tích và khám trực tiếp của bác sĩ để đưa ra thời gian hoàn tất niềng răng cho trẻ.

  • Ở người lớn

Cũng như niềng răng ở trẻ em, thời gian niềng răng ở người lớn cũng khác, tùy thuộc vào tình trạng, vấn đề răng đơn giản hay phức tạp.

Niềng răng ở người lớn, thời gian trung bình sẽ dao động từ 6 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp khó hơn như: hô, móm nhiều, răng mọc lộn xộn nhiều... thì mất nhiều thời gian hơn, có thể kéo dài từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, thời gian niềng răng cũng có thể được rút ngắn đi nếu tuân thủ theo những hướng dẫn của nha sĩ, đến hẹn đúng thời gian theo lịch khám.

2. Độ tuổi phù hợp nên niềng răng

  • Ở trẻ em: Khuyến cáo trẻ nên được niềng răng phù hợp nhất từ 7-9 tuổi
  • Ở người lớn: càng sớm càng tốt

3. Hiệu quả khi niềng răng

3.1 Niềng răng ở người lớn

Sau khi chỉnh nha, răng gần như hoàn thiện, khoảng trống trên lợi không còn. Do người lớn cơ, xương hàm cũng như răng đã phát triển hoàn thiện, nên trong quá trình chỉnh hình, răng và hàm cứng gây đau đớn hơn, mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn, có hiệu quả nhưng không bằng so với hiệu quả niềng răng ở trẻ em, thậm chí nếu không thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể đem lại kết quả không như mong muốn.

3.2 Niềng răng ở trẻ em

Trẻ đang trong độ tuổi phát triển, răng còn đang di chuyển, xương hàm vẫn còn mềm hơn so với người lớn, vì vậy bác sĩ dễ điều chỉnh, sắp xếp răng đều đặn đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Chỉnh nha cho trẻ cũng sẽ ít gây đau, hiệu quả cao và ít tốn kém hơn so với niềng răng ở người lớn.

4. Khả năng phải nhổ răng

Đa phần niềng răng ở người lớn phải nhổ răng. Do ở người trưởng thành phần lợi trống không còn, thiếu chỗ để sắp xếp răng một cách đều đặn và để có nụ cười đẹp. Vì vậy, nhổ răng là biện pháp cuối cùng để tạo ra khoảng trống.

Răng trẻ vẫn còn phát triển và chưa mọc hết nên vẫn còn nhiều khoảng trống trên hàm để sắp xếp và điều chỉnh lại vị trí của răng sao cho đều và phù hợp. Do đó, hầu như trẻ em khi niềng răng không phải nhổ răng.

5. Quá trình niềng răng

5.1 Ở người lớn

Có rất nhiều kỹ thuật được bác sĩ áp dụng cho chỉnh nha ở người lớn bao gồm sử dụng mắc cài thẩm mỹ, hay khí cụ chỉnh răng bằng một loạt các máng nhựa để phù hợp, nâng cao tính thẩm mỹ, tránh làm ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc hàng ngày. Răng ở người trưởng thành khó điều chỉnh, có thể gây ra đau đớn nhiều hơn, ngoài ra quá trình chăm sóc và bảo vệ răng cũng cần kỹ lưỡng hơn.

5.2 Ở trẻ em

Niềng răng ở trẻ em bác sĩ có thể áp dụng nhiều giai đoạn như: tiền chỉnh nha, giai đoạn đeo hàm tiền chỉnh hàm rồi mới đến giai đoạn chỉnh nha cố định (bằng phương pháp mắc cài hoặc tháo lắp). Tùy trường hợp nặng nhẹ của trẻ mà bác sĩ có thể tiến hành kết hợp 2 phương pháp.

6. Chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng răng và sau khi kết thúc

6.1 Ở người lớn

Cần vệ sinh răng miệng đúng cách. Dùng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa để làm sạch răng và mắc cài.

6.2 Ở trẻ em

Ngoài việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách, cần sử dụng gel fluor thoa lên răng trẻ hàng tuần và trám để bít hố rãnh mặt nhai các răng.

Ngoài ra trong thời gian niềng răng ở cả trẻ em và người lớn đều lưu ý không ăn các loại đồ ăn cứng, dai, dính, đồ quá nóng hay quá lạnh, tránh làm tổn thương tới răng cũng như gây đau đớn do răng trong thời gian chỉnh nha yếu.

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến