(0292)3 899 104  | 

Khi mang thai có nên đi cạo vôi răng không? Nha Khoa Cần Thơ

Khi mang thai có nên đi cạo vôi răng không? Nha Khoa Cần Thơ
Cập nhật 01/03/2021 02:03:28

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường thèm ăn vặt, đặc biệt là các đồ ăn ngọt. Vì vậy, nếu không được vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ để lại nhiều cao răng (những mảng bám) tại chân răng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của răng lợi.

Những ảnh hưởng của cao răng đến tình trạng sức khỏe của phụ nữ mang thai

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, cao răng có thể tạo nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của nhiều thai phụ. Lượng cao răng lớn tích tụ trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm nướu, sâu răng, chảy máu chân răng, và thậm chí là gây nguy hiểm cho thai nhi như:

- Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Nếu để cao răng lâu ngày và không loại bỏ sẽ gây ra sâu răng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh phụ nữ mang thai bị sâu răng thì đứa trẻ sinh ra sẽ có bộ máy tiêu hoá hoạt động không tốt, hệ miễn dịch kém, và có nguy cơ cao bị mắc những bệnh liên quan đến răng miệng, hoặc men răng có chất lượng kém,...

- Cao răng có thể là nguyên nhân dẫn đến sinh non

Nếu cao răng hình thành quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào bên trong máu và gây ra nhiễm trùng, làm tăng hàm lượng hormone prostaglandin - một loại chất lỏng sinh học hình thành tự nhiên trong cơ thể các thai phụ. Đây là một loại chất có thể kích thích cho cơn chuyển dạ, và là nguyên nhân dẫn đến sinh non, khiến trẻ được sinh ra sẽ yếu hơn bình thường.

Có nên lấy cao răng khi đang mang thai không?

Thông thường, lấy cao răng chỉ đơn giản là quá trình bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng của nha khoa để tác động, tách các mảng bám ra khỏi thân răng và nướu. Đây là một kỹ thuật y khoa tương đối đơn giản để loại bỏ những mảng bám chân răng, giúp phòng tránh các bệnh nguy hiểm liên quan đến răng miệng.

“Vậy mẹ bầu có nên đi lấy cao răng hay không?”: “Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa thì bà bầu hoàn toàn có thể thực hiện lấy cao răng”.

Vì lấy cao răng chỉ là một dịch vụ nha khoa đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng, không cần sử dụng các loại thuốc gây tê, gây mê và thuốc giảm đau nên không gây ra ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu và thai nhi.

Những lưu ý khi lấy cao răng cho bà bầu?

- 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thai nhi vẫn còn rất yếu và đây là khoảng thời gian quan trọng để phát triển những cơ quan chính trong cơ thể nên tương đối nhạy cảm, các chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu không nên đi lấy cao răng trong thời gian này.

- 3 tháng cuối của thai kỳ

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì bà bầu cũng không nên lấy cao răng . Vì khi đó thai nhi đã lớn, việc nằm trên các ghế nha khoa có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

- 3 tháng giữa thai kỳ

Tóm lại, trong khoảng thời gian 3 tháng giữa thai kỳ chính là thời điểm thích hợp nhất để mẹ bầu thực hiện lấy cao răng nhưng để đảm bảo an toàn, bà bầu nên thăm khám các bác sĩ trước và nhận được các tư vấn cụ thể trước khi tham gia lấy cao răng.

Trong khoảng thời gian mang thai, mẹ bầu nên hạn chế chụp X-quang, không lấy cao răng bởi các phương pháp thô sơ, có thể gây chảy máu chân răng hoặc bị viêm nhiễm do không đảm bảo vệ sinh. Nên tìm hiểu và chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành lấy cao răng. Các dụng cụ y tế phải được trải qua vô trùng trước khi thực hiện lấy cao răng, đảm bảo mẹ bầu không bị lây nhiễm chéo các bệnh lý nguy hiểm và không gây ra viêm nướu.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên sử dụng những thuốc gây tê, vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lấy cao răng là một cách giúp loại bỏ đi những vi khuẩn có hại đến tình trạng sức khỏe răng miệng của mẹ bầu. Tuy không nguy hiểm đến mẹ và bé nhưng cần thực hiện ở những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Ngoài ra, bạn đọc cũng nên vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi lấy cao răng để răng miệng luôn được sạch sẽ và giảm thiểu được các mảng bám gây cao răng tái phát.

DỊCH VỤ NHA KHOA
Nha khoa Cần Thơ Trám răng thẩm mỹ Cần Thơ Trám răng Cần Thơ Tẩy trắng răng Cần Thơ Răng trẻ em Cần Thơ Phục hình răng Cần Thơ Nội nha Cần Thơ Nhổ răng Cần Thơ Nha khoa bà mẹ mang thai Cần Thơ Nha chu Cần Thơ Chỉnh nha Cần Thơ Cấy implant Cần Thơ Răng sứ Cần Thơ

251 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Điện thoại: (0292)3 899 104


Hỗ trợ trực tuyến